TS. LS. Lê Thị Dung - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Đông Đô đề xuất ý kiến xây dựng thể chế trọng tài Quốc tế và phát triển nhân lực tại Hội thảo VIFC-DN
Sáng ngày 30/06/2026, tại Khách sạn Novotel Đà Nẵng, Hội thảo “VIFC-DN: Kiến tạo thể chế - Định hình dòng vốn thế hệ mới” đã chính thức diễn ra. Sự kiện do Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance phối hợp cùng Cơ quan Điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế tại Đà Nẵng (VIFC-DN) và Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA) tổ chức.
Đây là diễn đàn đối thoại chính sách có ý nghĩa quan trọng, quy tụ nhiều nhà quản lý, chuyên gia kinh tế, chuyên gia pháp lý, doanh nghiệp và các định chế tài chính trong nước, quốc tế. Không chỉ tập trung vào vấn đề kiến tạo thể chế cho Trung tâm Tài chính quốc tế tại Đà Nẵng, hội thảo còn đặt ra yêu cầu cấp thiết về phát triển nguồn nhân lực pháp lý chất lượng cao, đặc biệt là nhân lực trong lĩnh vực Luật Kinh tế, tài chính, thương mại và giải quyết tranh chấp quốc tế.

Tại phiên thảo luận chuyên sâu về chủ đề “Kiến tạo thể chế” dưới sự điều phối của Chuyên gia kinh tế TS. Võ Trí Thành, TS. Luật sư Lê Thị Dung - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Đông Đô đã tham gia với tư cách diễn giả và có bài phát biểu quan trọng với chủ đề: “Hệ thống giải quyết tranh chấp và vai trò của các trung tâm trọng tài tại VIFC-DN cần được thiết lập độc lập và vận hành theo thông lệ quốc tế như thế nào để các nhà đầu tư yên tâm rót vốn?”.
Từ góc nhìn của một nhà quản lý giáo dục đại học, đồng thời là một luật sư và trọng tài viên quốc tế có kinh nghiệm thực tiễn, TS. LS. Lê Thị Dung nhấn mạnh: để Trung tâm Tài chính quốc tế Đà Nẵng vận hành hiệu quả, Việt Nam không chỉ cần một thể chế đủ mạnh, minh bạch và tiệm cận chuẩn mực quốc tế, mà còn cần một đội ngũ nhân lực pháp lý có kiến thức chuyên sâu, tư duy hội nhập, năng lực ngoại ngữ, kỹ năng tranh tụng, trọng tài và giải quyết tranh chấp trong môi trường kinh doanh toàn cầu.
Hội thảo “VIFC-DN: Kiến tạo thể chế - Định hình dòng vốn thế hệ mới”
Đây cũng là định hướng mà Trường Đại học Đông Đô đặc biệt quan tâm trong quá trình nâng cao chất lượng đào tạo ngành Luật Kinh tế. Nhà trường xác định đào tạo Luật Kinh tế không chỉ dừng lại ở việc trang bị kiến thức pháp luật nền tảng, mà phải gắn chặt với thực tiễn doanh nghiệp, thị trường tài chính, thương mại quốc tế, công nghệ số và các phương thức giải quyết tranh chấp hiện đại.
TS. LS. Lê Thị Dung tại buổi Hội thảo
Trong bài phát biểu, TS. LS. Lê Thị Dung đã đưa ra 4 kiến nghị trọng tâm:
1. Thừa nhận quyền tự quyết và Luật áp dụng theo chuẩn quốc tế
Nhà đầu tư quốc tế khi dịch chuyển dòng vốn vào Đà Nẵng cần một môi trường pháp lý an toàn, nơi thỏa thuận của các bên được tôn trọng tối đa. Các giao dịch trong lòng VIFC-DN phải được quyền tự do lựa chọn Luật áp dụng (như Luật Anh) và Ngôn ngữ trọng tài (Tiếng Anh...). Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết cho các cơ sở đào tạo như Trường Đại học Đông Đô trong việc chuẩn hóa chương trình đào tạo luật thương mại quốc tế bằng ngoại ngữ để cung ứng nguồn nhân lực thích ứng ngay với môi trường này.
2. Quốc tế hóa tiêu chuẩn Trọng tài viên và thu hút chuyên gia toàn cầu
Trọng tài viên tại VIFC-DN không chỉ am hiểu luật thành văn Việt Nam mà phải có năng lực ứng dụng linh hoạt các thông lệ quốc tế (như Quy tắc ICC, Nguyên tắc UNIDROIT, Incoterms, UCP). Bên cạnh việc kiến nghị thành phố Đà Nẵng cởi mở cơ chế hành chính (visa, giấy phép lao động, thuế) để thu hút các trọng tài viên quốc tế từ Singapore, Hong Kong, London, TS. LS. Lê Thị Dung dưới góc độ giáo dục đào tạo cũng định hướng việc tăng cường liên kết, trao đổi học thuật quốc tế nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ chuyên gia, luật sư và giảng viên khối ngành Luật - Kinh tế tại Việt Nam.
3. Số hóa quy trình tố tụng và tối ưu hóa hiệu lực thực thi biện pháp khẩn cấp
VIFC-DN cần đi đầu trong việc áp dụng tố tụng điện tử (e-arbitration) toàn diện như nộp hồ sơ online, điều trần trực tuyến (Virtual Hearings). Đặc biệt, lệnh phong tỏa tài khoản từ Hội đồng trọng tài phải được các cơ quan chức năng thi hành ngay trong vòng 24 giờ để ngăn chặn tẩu tán tài sản. Xu hướng số hóa này cũng là minh chứng cho thấy tầm quan trọng của việc đưa công nghệ số và kỹ năng giải quyết tranh chấp trực tuyến vào chương trình giảng dạy đại học hiện nay.
4. Xây dựng mối quan hệ tương hỗ giữa Tòa án địa phương và Trọng tài
Một trung tâm trọng tài không thể phát triển nếu Tòa án can thiệp quá sâu hoặc hủy phán quyết vì lỗi hình thức nhỏ. Bà kiến nghị Tòa án Nhân dân TP. Đà Nẵng cần thành lập Tòa chuyên trách về tài chính/trọng tài quốc tế với các thẩm phán được đào tạo chuyên sâu về luật quốc tế để đóng vai trò "hỗ trợ" thay vì "phủ quyết".
Khép lại bài phát biểu, TS. LS. Lê Thị Dung đưa ra thông điệp mạnh mẽ: "Nhà đầu tư không chọn nơi có ít tranh chấp nhất, họ chọn nơi mà khi tranh chấp xảy ra, họ biết trước được quy trình sẽ diễn ra như thế nào, mất bao lâu, tốn bao nhiêu tiền và ai là người phán xử."
Hội thảo “VIFC-DN: Kiến tạo thể chế - Định hình dòng vốn thế hệ mới”
Với vai trò là cơ sở giáo dục đại học đào tạo nguồn nhân lực cho xã hội, Trường Đại học Đông Đô xác định tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo ngành Luật Kinh tế theo hướng chuyên sâu, thực tiễn và hội nhập. Nhà trường chú trọng cập nhật chương trình đào tạo, tăng cường kỹ năng nghề nghiệp, mở rộng hoạt động thực hành, kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy nghiên cứu khoa học và nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên.
Sự tham gia và những đóng góp chuyên môn của TS. LS. Lê Thị Dung tại hội thảo VIFC-DN là minh chứng cho định hướng gắn đào tạo với thực tiễn phát triển đất nước của Trường Đại học Đông Đô. Qua đó, Nhà trường tiếp tục khẳng định mục tiêu đào tạo sinh viên ngành Luật Kinh tế có kiến thức vững, kỹ năng tốt, tư duy pháp lý hiện đại và khả năng hội nhập trong bối cảnh Việt Nam ngày càng tham gia sâu vào dòng chảy kinh tế, tài chính và pháp lý quốc tế.
Bình luận (0)
Để lại một bình luận