Thứ năm, 21/04/2022 | 09:36 GMT+7

Ngành Dược học DDU và những điều cần biết

Mục tiêu đào tạo

Trong thế kỷ XXI, thế giới đã và đang chứng kiến sự phát triển rất mạnh của ngành dược – một ngành có tiềm năng phát triển và đang tăng theo nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân. Từ xưa đến nay, nghề dược luôn là một nghề cao quý trong xã hội Việt Nam. Đây là một nghề đầy triển vọng và rất linh hoạt, người dược sĩ có nhiều cơ hội để tự khẳng định vị trí của mình trong xã hội, phát triển khả năng kinh doanh. Có thể nói nghề dược là nghề đang được nhiều bạn trẻ ưa thích.

Tầm nhìn

Năm 2014 Thủ tướng chính phủ đã ban hành, mục tiêu định hướng phát triển ngành Dược Việt Nam đến năm 2030 “Thuốc sản xuất trong nước cơ bản đáp ứng nhu cầu sử dụng,…. Hệ thống kiểm nghiệm phân phối thuốc, công tác dược lâm sàng, thông tin thuốc ngang bằng các nước tiên tiến trong khu vực”. Để thực hiện mục tiêu trên Thủ tướng chính phủ cũng đã xác định các giải pháp như “Tăng cường đào tạo nguồn nhân lực dược đáp ứng yêu cầu phát triển ngành dược, chú trong đào tạo dược sĩ lâm sàng,…. Đẩy mạnh hợp tác quốc tế, hội nhập về dược; tham gia tích cực và có hiệu quả vào thị trường dược phẩm toàn cầu.”

Ngành Dược học xét điểm khối nào? Phương thức xét tuyển?

Hiện nay Trường Đại học Đông Đô xét tuyển theo 5 phương thức sau:

Phương thức 1: Xét tuyển thẳng đại học

Phương thức 2: Xét tuyển dựa trên kết quả tổng điểm trung bình học tập lớp 12:

Phương thức 3. Xét tuyển dựa trên kết quả thi đánh giá năng lực do ĐHQG Hà Nội, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức năm 2022.

Phương thức 4. Xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2022 theo từng tổ hợp bài thi/môn thi.

Phương thức 5. Xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do Trường Đại học Đông Đô tổ chức.

Các khối xét tuyển:

A00. Toán, Vật lí, Hóa học;

A02. Toán, Vật lí, Sinh;

B00. Toán, Hóa, Sinh;

D07. Toán, Hóa, Anh.

Vị trí làm việc sau khi tốt nghiệp

Sinh viên ngành Dược Trường Đại học Đông Đô sau tốt nghiệp sẽ trở thành Dược sĩ đa khoa. Theo luật Dược, để được cấp Chứng chỉ hành nghề Dược, các bạn cần trải qua thêm 2 năm làm việc thực tế tại các cơ sở ngành Dược. Cơ hội việc làm cho Dược sĩ không chỉ gói gọn trong công tác cung ứng thuốc, thực ra phạm vi hoạt động của nghề dược rộng lớn hơn nhiều. Tùy thuộc vào trình độ, sở thích, năng lực … bạn có thể tham gia các lĩnh vực dược khác nhau. Dược sĩ đại học có thể lựa chọn công việc phù hợp với tính cách và đam mê của cá nhân, với các vị trí như:

Nhân viên, chuyên viên công ty dược Việt Nam và các công ty dược đa quốc gia tại Việt Nam (phòng kinh doanh, phòng Đảm bảo chất lượng QA, phòng kiểm nghiệm QC, ,..)

Nhân viên/ chuyên viên các khoa dược bệnh viện (dược lâm sàng, phụ trách quầy thuốc, bảo hiểm y tế, …)

Giảng viên đào tạo nhân lực cho ngành Dược tại Khoa Dược các trường cao đẳng, đại học;

Chuyên viên làm việc tại các cơ quan quản lý ngành y tế.

Tự kinh doanh: mở nhà thuốc, công ty phân phối dược phẩm.

Chương trình học của ngành Dược học

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ngành Dược học, người học sẽ đạt được các năng lực sau:

Kiến thức

-         Kiến thức giáo dục đại cương

+ Kiến thức về lý luận chính trị

+ Kiến thức về ngoại ngữ 3/6 theo khung năng lực ngoại ngữ của Việt Nam

+ Kiến thức về tin học

+ Kiến thức về pháp luật và môi trường

+ Kiến thức về giáo dục thể chất và quốc phòng an ninh

-         Khối kiến thức cơ sở ngành

+ Kiến thức theo khối ngành

+ Kiên thức theo lĩnh vực

+ Kiến thức theo nhóm ngành

-         Khối kiến thức ngành

+ Kiến thức chung của ngành

+ Kiến thức chuyên ngành

Kĩ năng

Hành nghề chuyên nghiệp và có đạo đức;

Kỹ năng giao tiếp hiệu quả, xây dựng được quan hệ thân thiện, hợp tác, tin tưởng với người bệnh, người chăm sóc, khách hàng, đồng nghiệp và cộng đồng;

Kỹ năng lập kế hoạch, tổ chức công việc hiệu quả; kỹ năng ra quyết định, giám sát và đánh giá;

Quản lý, đảm bảo chất lượng thuốc trong sản xuất và cung ứng;

Bào chế, sản xuất thuốc và phát triển nguyên liệu làm thuốc;

Cung ứng thuốc;

Sử dụng thuốc hợp lý.

Những tố chất cần có để học ngành Dược học

Nhân hậu, luôn đặt đạo đức hành nghề lên hàng đầu vì “Đạo làm thuốc là một nhân thuật chuyên bảo vệ sinh mạng con người, phải lo cái lo của người, vui cái vui của người, chỉ lấy việc cứu sống mạng người làm nhiệm vụ của mình không nên cầu lợi kể công.” (Hải Thượng Lãn Ông).

Có khả năng về các môn khoa học tự nhiên, đặc biệt là hoá học và sinh học vì “dược học” dựa trên nhiều ngành khoa học khác nhau, trong đó cơ bản nhất là hóa học và sinh học.

Kiên trì, cẩn thận và ngăn nắp vì nơi làm việc của dược sĩ phải sạch sẽ, đủ ánh sáng. Khi làm việc với dung dịch hay sản phẩm dược liệu độc hại, dược sỹ đeo găng và mặt nạ, có sự hỗ trợ của các thiết bị bảo vệ khác. Làm nghề dược tức là bạn đang tiếp xúc với những công việc đòi hỏi tính chính xác và bền bỉ cao nhất, quyết định của người dược sĩ có thể ảnh hưởng đến sinh mạng con người.

Dược sĩ có thể đảm nhận công việc tiếp thị, kinh doanh, kiểm tra chất lượng, sản xuất, đóng gói hay những lĩnh vực khác, vì thế có thêm một chút đầu óc kinh doanh cũng rất hợp.

Ham đọc sách, thích khám phá, tìm tòi là các đức tính tốt để nâng cao kiến thức chuyên môn.

Trường Đại học Đông Đô

Địa chỉ: 60B, Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội